Địa điểm mới

Hành hương từ nửa đêm về đất Tổ

Địa điểm giải trí da-lat Hành hương từ nửa đêm về đất Tổ Giới thiệu Thông tin

3h sáng mùng 10/3, gia đình chị Vân (Hà Nội) gồm 11 thành viên, người già nhất 60 tuổi, trẻ là 5, rồng rắn nhau về Đền Hùng. Nhiều gia đình khác ngủ qua đêm dưới chân núi để kịp hành hương vào sáng sớm.
Gần 5 triệu người về đền Hùng trước ngày giỗ Tổ
Sáng ngày 28/4 (mùng 10/3 âm lịch), hàng triệu người dân đã tập trung kín các cổng dẫn vào khu di tích đền Hùng (Phú Thọ) chờ lãnh đạo dâng hương xong, sẽ được thắp hương.

Hơn 8h, rào chắn mở cửa, những người đầu tiên chạy thật nhanh lên đền để tránh được đám đông đang ùn ùn kéo tới phía sau. Các em nhỏ được bố kiệu lên cổ cho đỡ ngạt thở. Những cụ già được người thân dắt cẩn thận bước đi. Lễ nhỏ, lễ to được du khách đội lên đầu để hoà vào dòng người lên đền Hạ. Không ít du khách không chịu được cảnh đông đúc đành quay trở lại chân đền.

Ước tính có khoảng hơn 2 triệu người đi lễ đền Hùng sáng mùng 10/3 âm lịch. Tuy đông đúc nhưng không có hiện tượng xô đẩy, giẫm đạp lên nhau. Ảnh: Quỳnh Trang.

Địa điểm giải trí giotohungvuong Hành hương từ nửa đêm về đất Tổ Giới thiệu Thông tin
Hàng triệu người hành hương lễ giỗ tổ

Theo ước tính của ban tổ chức, ngày chính hội Giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội đền Hùng, có khoảng hơn 2 triệu người về hành hương. Để tránh tắc nghẽn, lực lượng an ninh đã làm một rào chắn phân dòng người thành từng đợt và liên tục nhắc nhở ý thức mọi người.

“Đông đúc quá, nhưng như thế mới gọi là đi hội. Mọi người có chen lấn một chút nhưng vẫn rất văn minh, không xô đẩy nhau”, địu cháu gái giữa dòng người đang nhích đi từng chút lên đền Hạ, người đàn ông trán lấm mồ hôi tươi cười nói.

Có mặt tại đền Hùng từ 5h sáng, chị Vân (Hà Nội) cho biết, 3h cả gia đình mình gồm 11 thành viên đã chở nhau đi lễ. Người già nhất nhà chị là 60 tuổi, bé nhất mới lên 5. “Năm nào chúng tôi cũng đi lễ đền Hùng để mong sự bình an, may mắn cho cả gia đình.

Mọi năm đi muộn thấy đông đúc quá nên năm nay cả nhà quyết định hành hương từ sớm để tránh ùn tắc, ai dè lại phải chờ đến 8-9h mới được vào, thành ra càng đông tắc hơn”, chị Vân nói. Thuê 2 chiếc chiếu với giá 20.000 đồng/chiếc, cả nhà chị Vân người tranh thủ ngủ, người ngồi nghỉ chân phía đồi cây trước cổng vào đền.

Các em nhỏ được gia đình kiệu lên cao để tránh bị ngạt thở giữa dòng người đi hội đông đúc. Ảnh: Quỳnh Trang.
6 người nhà anh Bình ở Hoài Đức (Hà Nội), 4 anh em chị Hương (Hoà Bình) cũng đi từ 3h sáng lên đền. Năm nay, ban tổ chức không cho người dân vào hành lễ ban đêm để đảm bảo an ninh cho các lãnh đạo cấp cao đến dâng hương lúc 7h, vì vậy nhiều gia đình phải ngồi chờ trước cổng vào đền Hạ. Sáng nay trời mát mẻ nên mọi người vui vẻ chờ.

Với hy vọng đi thắp hương đủ ở các ban thờ trong khuôn viên di tích, gia đình chị Nguyễn Thị Thảo (Thạch Thất, Hà Nội) đến hội từ 19h hôm qua 27/4. Các nhà trọ xung quanh đền đã kín chỗ, 10 người nhà chị Thảo trải áo ngủ qua đêm tại một nhà bát giác khu để xe. “Lạnh lắm chị ạ. Đây là lần đầu tiên em đi lễ đền Hùng”, Quỳnh Anh (15 tuổi), con gái chị Thảo nói.

Bà Lưu Thị Lộc (77 tuổi, Việt Trì, Phú Thọ) thì dẫn theo 3 người cháu 12-15 tuổi đi hành hương để nhắc con cháu nhớ về cội nguồn. Với bà, đền Hùng là nơi vừa linh thiêng vừa gần gũi và là niềm tự hào của quê hương khi: “Cả nước có rất nhiều ngôi đền nhưng không ở đâu lại đông du khách về hành lễ như đây. Chủ tịch nước cũng về thắp hương thành kính”, bà Lộc nói.

Tuổi cao, chân yếu, bà Lộc dự tính chỉ leo đến đền Giếng thắp hương. Tuy nhiên, 3 cháu gái của bà lại rất hào hứng “sẽ cõng bà đi khắp đền Hùng”.

Nhiều người tranh thủ ngủ ngoài đồi cây, nhà bát giác trước cổng vào đền Hạ trong lúc chờ dâng hương. Ảnh: Quỳnh Trang.
Lượng người đổ về hội chính đông đúc, nên chỉ khoảng 2 tiếng của buổi sáng mùng 10/3, hàng chục trẻ nhỏ bị lạc người thân, được lực lượng an ninh đưa về trung tâm hỗ trợ liên lạc. Một số trường hợp khai báo mất đồ.

Hết mùng 10/3, lễ hội đền Hùng sẽ khép lại sau 6 ngày diễn ra. Ban tổ chức dự tính có khoảng 7-8 triệu người về dự lễ.

Trích VnE