Gỡ bỏ đèn lồng trên thuyền chở khách ở Hội An

admin

Quảng NamCác tàu, thuyền chở khách trên sông Hoài phải gỡ bỏ đèn lồng, chong chóng nhiều màu sắc để không ảnh hưởng khu phố cổ.

Ngày 19/2, nhiều tàu, thuyền du lịch trên sông Hoài (Hội An) đã phải tháo bỏ đèn lồng, chong chóng nhiều màu sắc trang trí trên thuyền chở khách, theo yêu cầu của UBND thành phố Hội An. Mỗi thuyền chỉ được giữ lại hai đèn lồng, treo trước và sau, chiều cao không quá đầu người ngồi.

Ông Võ Phùng, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch Quảng Nam, nói việc tháo bỏ đèn lồng và chong chóng này là cần thiết vì quá nhiều màu sắc ảnh hưởng đến cảnh quan phố cổ với màu tường vàng đặc trưng và mái ngói rêu phong, xen lẫn đèn lồng tạo điểm nhấn.

Những chiếc thuyền trang trí đèn lồng, chong chóng nở rộ từ đầu năm ngoái đến nay. Ảnh: Nguyễn Đông

Thuyền, ghe chở khách tham quan sông Hoài sẽ tháo bỏ đèn lồng, chong chóng (bên trái), chỉ giữ lại một đến hai đèn lồng (bên phải). Ảnh: Nguyễn Đông

Việc trang trí thuyền chở khách bằng đèn lồng nhiều màu sắc và chủng loại, kết hợp cùng chong chóng xanh, đỏ manh nha trên sông Hoài từ năm 2018. Ông Võ Phùng, khi đó đang làm Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hội An, kịch liệt phản đối và UBND TP Hội An đã ra văn bản quy định “mỗi thuyền không quá một chiếc đèn lồng”.

“Hội An cần phải giữ được nét đơn sơ, mộc mạc ở phố cổ đang có để phát triểnd du lịch bền vững, không nên pha tạp nhiều màu sắc, không đúng với sinh hoạt truyền thống của Hội An”, ông Phùng từng nói.

Tình trạng nêu trên có giảm một thời gian, nhưng đến năm 2021, khi phố cổ bắt đầu có khách du lịch trở lại, các thuyền lại nở rộ việc gắn đèn lồng. Mỗi buổi chiều khi đông khách lên thuyền, một khúc sông Hoài bát nháo với đủ màu sắc.

Hơn 20 năm chở khách trên sông Hoài, bà Nguyễn Thị Xuân, 50 tuổi, cho biết trước đây thuyền chỉ treo một đèn lồng để tạo điểm nhấn. Tuy nhiên sau đó mọi người thấy việc treo nhiều đèn lồng, chong chóng dễ bắt khách, dù hô giá cao hơn, nên đã thi nhau trang trí cho thuyền. “Nhiều khách thích đi những thuyền trang trí màu mè, buổi tối bật điện rất bắt mắt. Bây giờ thành phố yêu cầu dỡ bỏ chúng tôi chấp hành, chỉ mong khách không ít đi”, bà Xuân nói.

Ông Nguyễn Minh Lý, Phó chủ tịch UBND thành phố Hội An, cho biết ghe, thuyền chở khách trên sông Hoài đã góp phần vào phát triển du lịch thời gian qua, nhưng việc trang trí “không đúng, chưa phù hợp với thẩm mỹ và cảnh quan hai bên sông của phố cổ”.

Ngoài chấn chỉnh việc trang trí thuyền, thành phố Hội An sẽ sắp xếp lại hoạt động tàu thuyền. Phương án là sẽ đưa các thuyền vào mô hình hoạt động theo tổ, có người quản lý và kiểm soát để đảm bảo không lộn xộn, gây ảnh hưởng đến du khách. Ông Lý cũng thừa nhận thời gian qua tình trạng chèo kéo khách đi thuyền trên sông Hoài “vẫn còn xảy ra”. “Khi các thuyền hoạt động theo tổ thì tình trạng này sẽ được chấn chỉnh. Hoạt động chở khách du lịch sông Hoài cũng sẽ bài bản hơn khi mở cửa du lịch”, ông Lý nói.

Next Post

Bí quyết pha nước chấm tỏi ớt

Bí quyết pha nước chấm tỏi ớt Thứ bảy, 19/2/2022, 18:00 (GMT+7) Đường phải được khuấy tan, chọn tỏi căng mọng, băm nhỏ tỏi ớt cho vào chanh đảm bảo có bát nước chấm tròn vị, hấp dẫn. Tác giả: Bùi Thủy | 20 phút | 4-6 người | 210 […]
Site Map