Địa điểm mới

Đề xuất mở cửa hoàn toàn du lịch từ 15/3

6 bộ cùng đề xuất dỡ bỏ mọi biện pháp kiểm soát đi lại, cho phép du khách đủ điều kiện được nhập cảnh vào Việt Nam.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế, Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Công an và Quốc phòng đã cùng thống nhất đề xuất với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về phương án mở cửa hoàn toàn du lịch, trong cuộc họp sáng 15/2.

Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương triển khai các giải pháp để mở lại hoạt động du lịch và giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục xây dựng hướng dẫn chi tiết, kịp thời báo cáo Chính phủ.

Địa điểm giải trí QUYN5305-9962-1644892533 Đề xuất mở cửa hoàn toàn du lịch từ 15/3 Du lịch

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất, tháng 1/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo đề xuất này, hoạt động du lịch quốc tế và nội địa được mở trở lại hoàn toàn từ 15/3 bằng đường hàng không, đường bộ, đường biển. Các biện pháp kiểm soát đi lại từ khi bùng dịch được dỡ bỏ, thay vào đó thực kiện 5K ở mọi khâu, mọi lúc…

Du khách quốc tế đến Việt Nam không cần đăng ký tour. Họ chỉ cần chứng nhận tiêm đủ vaccine Covid-19 hoặc chứng nhận khỏi bệnh. Kết quả xét nghiệm âm tính nCoV là bắt buộc, song được phép xét nghiệm nhanh. Trẻ em trên 12 tuổi đến Việt Nam được yêu cầu tiêm 2 mũi vaccine.

Đại diện các bộ cũng đề xuất Việt Nam miễn visa đơn phương cho 13 nước và song phương cho 88 quốc gia/vùng lãnh thổ, như trước dịch.

Khách quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không có triệu chứng Covid-19 phải xét nghiệm tại sân bay. Khách nhập cảnh qua đường bộ được xét nghiệm tại cửa khẩu. Du khách phải cài ứng dụng quản lý y tế theo quy định và bật liên tục trong thời gian đi du lịch. Đề xuất cũng yêu cầu có bảo hiểm chi trả Covid-19. Nếu khách dương tính được cách ly, quản lý và điều trị như người Việt Nam.

Địa điểm giải trí IMG-5577-1637566808-8579-1644910431 Đề xuất mở cửa hoàn toàn du lịch từ 15/3 Du lịch

Du khách vui chơi tại Phú Quốc tháng 11/2021. Ảnh: Vinpearl Safari Phú Quốc

Từ nay tới 14/3, ngành du lịch tiếp tục chương trình thí điểm đón khách quốc tế giai đoạn hai, qua các chuyến bay thuê bao.

Đối với du lịch nội địa, các địa phương cần đón và phục vụ khách theo cấp độ dịch, tuân thủ hướng dẫn trước đó của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Khách cần đảm bảo thông điệp 5K, tự theo dõi sức khỏe và báo với cơ sở y tế khi có triệu chứng ho, sốt, khó thở. Ngoài ra du khách cần có bảo hiểm y tế chi trả phí điều trị Covid-19.

Lan Hương