Địa điểm mới

Cùng chó cưng đi bộ vòng quanh thế giới trong 7 năm

Cùng chó cưng đi bộ vòng quanh thế giới trong 7 năm Du lịch
(Last Updated On: 07/02/2022)
Rate this post

MỹTom Turcich đến từ Mỹ, trở thành người thứ 10 đạt kỷ lục đi bộ vòng quanh thế giới, Savannah là con chó đầu tiên lập thành tích.

Cả hai đã được chào đón bằng một buổi kỷ niệm lớn khi trở về nhà với sự tham dự của gia đình, bạn bè. Turcich đã kết thúc hành trình đi bộ trong 7 năm, vượt 48.000 km. “Rất khó diễn tả. Cảm xúc ban đầu là nhẹ nhõm. Chuyến đi đã được tôi nung nấu suốt 15 năm, và cuối cùng đã hoàn thành”, Turcich nói với báo chí trong buổi phỏng vấn ở thị trấn quê nhà Haddon, New Jersey.

Cùng chó cưng đi bộ vòng quanh thế giới trong 7 năm Du lịch

Trước khi bắt đầu chuyến đi, Turcich đi du lịch nước ngoài rất ít, ngoại trừ đến Anh, Ireland, xứ Wales, Canada và cộng hòa Dominica. Anh cũng không có nhiều kinh nghiệm đi bộ đường dài. Ảnh: CNN

Chuyến đi bộ lấy cảm hứng từ sự đau thương

Cảm hứng cho việc đi bộ này bắt nguồn từ nỗi đau về sự mất mát vào năm 2006, khi người bạn lâu năm Anna Marie qua đời trong tai nạn mô tô nước ở tuổi 17. “Cái chết của cô ấy ảnh hưởng đến tôi. Cô ấy là một người tốt, tốt hơn tôi rất nhiều. Tôi nghĩ đến việc mình cũng có thể chết bất kỳ lúc nào. Và tôi bắt đầu nhìn lại mọi thứ”, anh nói.

Turcich quyết định phải đi du lịch, phiêu lưu trong cuộc sống và nghiên cứu để thực hiện ý định. Sau khi đọc về Steven Newman, được kỷ lục Guinness công nhận là người đầu tiên đi bộ vòng quanh thế giới, anh quyết định thực hiện khám phá cuộc sống theo cách này.

“Đi bộ là cách tốt nhất để hiểu thế giới. Tôi không chỉ đơn giản muốn đến Paris hay Machu Picchu. Tôi thực sự muốn khám phá thế giới này và xem mọi người đang sống như thế nào hàng ngày”.

Thời điểm đó, Turcich cũng có một khoản tiết kiệm nhưng chỉ đủ sống hai năm. May mắn sau đó, một giám đốc công ty địa phương biết được kế hoạch và tài trợ thêm cho chuyến đi. Nhà tài trợ tình cờ biết Ann Marie và gia đình cô ấy. “Và anh ấy chỉ muốn hỗ trợ tôi theo cách anh ấy có thể”, Turcich nói.

Ngày 2/4/2015, ngay trước sinh nhật 26 tuổi, anh lên đường cùng một chiếc xe đẩy trẻ em chứa đồ dùng cá nhân, túi ngủ, máy tính xách tay, máy ảnh và một chiếc thùng nhựa nhỏ để đựng thức ăn.

Mục tiêu của chuyến đi gồm hai yếu tố: cố gắng đến mọi lục địa và đi du lịch với càng ít rắc rối thủ tục hành chính càng tốt. Turcich nghĩ thời gian sẽ mất khoảng 5,5 năm. Nhưng mọi thứ kéo dài hơn dự tính 1,5 năm do bị ốm và đại dịch Covid-19.

Cùng chó cưng đi bộ vòng quanh thế giới trong 7 năm Du lịch

Cả hai chụp ảnh ở vườn cam tại Valencia, Tây Ban Nha. Ảnh: CNN

Người bạn đồng hành trung thành

Chặng đầu tiên là Turcich đi bộ từ quê nhà New Jersey đến Panama. Ban đầu, Turcich muốn đi một mình. Nhưng sau đó, anh phải vật lộn với việc cô đơn trên hành trình, đặc biệt là ngủ đêm ở những nơi vắng vẻ và thường xuyên thức giấc vì lo lắng “có thể có điều gì đó sắp xảy ra”. Đó cũng là lúc anh cảm thấy cần có một người bạn bốn chân đi cùng. “Thật tuyệt vời khi có ai đó để chia sẻ những khoảnh khắc trên đường đi”, anh nói. Người bạn đó là Savannah, được anh nhận nuôi từ một cơ sở từ thiện ở Austin, bang Texas.

Sau một năm của chuyến đi, Turcich lập blog The World Walk, để mọi người theo dõi hành trình cũng như có thể hỗ trợ anh về tài chính nếu muốn. Năm thứ hai, hai “thầy trò” dành phần lớn thời gian đi bộ từ Bogota, Colombia đến Montevideo, Uruguay. Tại đó, họ đi thuyền đến Nam Cực.

Sau thời gian này, Turcich trở về nhà để làm các giấy tờ cần thiết cho chuyến phượt châu Âu cùng chó Savannah. Cả hai đã đi khắp Ireland, Scotland, London và sau đó Turcich bị ốm vài tháng.

Thời gian thử thách

Tháng 5/2018, năm thứ ba của chuyến đi, anh đi bộ tới Copenhagen, Đan Mạch. Nhưng vụ ốm trước đó khiến cơ thể anh yếu đi, và anh bắt đầu tự hỏi bản thân có thể đi tiếp nữa không. “Có những nơi tôi đến không hề tốt chút nào. Tôi đã nghĩ mình làm gì ở đây vậy? Mình có thể ở bên bố mẹ, bạn bè thay vì đi qua cơn mưa lạnh giá ở Đức”. Dù vậy, chưa bao giờ anh muốn bỏ cuộc.

Nhưng chỉ đến khi Turcich đi bộ trên con đường hành hương Camino de Santiago, kéo dài từ biên giới Pháp đến Tây Ban Nha, anh mới thực sự cảm thấy mình sẵn sàng cho việc đi bộ một lần nữa. Tiếp theo, anh và Savannah băng qua bắc Phi, nơi họ đi bộ qua Marocco, Algeria – nơi anh được một cảnh sát hộ tống và Tunisia. Từ đây, họ chuyển qua Italy, Slovenia, Croatia, Montenegro, Albania, Hy Lạp, Thổ Nhĩ kỳ.

Sau đó, anh đến Gruzia, nằm giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, trên dãy Caucasus và Azerbaijan. Đó cũng là lúc đại dịch xảy ra buộc anh phải ở lại nơi này nửa năm.

Đường về nhà

Sau khi đi bộ qua Kyrgyzstan, anh và Savannah bay đến Seattle, Mỹ vào tháng 8/2021. Trong những nơi anh đã đi qua, Turcich nói rằng Wyoming, chuyến đi ở tiểu bang ít dân nhất của Mỹ, là khó khăn nhất. Ngoài đường vắng vẻ, họ đi bộ suốt một ngày cuối tuần mà không thấy bất kỳ cửa hàng hay người nào. Thứ duy nhất họ thấy là một trạm xăng nhỏ. Điều đó khiến anh nghĩ như mình đang ở sa mạc Chile hay Peru, chứ không phải là nước Mỹ phồn hoa.

Turcich và Savannah đã đặt chân tới sáu lục địa, 38 quốc gia, và phần lớn họ qua đêm bằng cách ngủ lều. Sách Kỷ lục Guinness đặt ra các yêu cầu cho chuyến đi bộ vòng quanh thế giới là phải đi bộ ít nhất 30.000km, băng qua bốn lục địa. Các yêu cầu này đều được Turcich – Savannah dễ dàng vượt qua. Trung bình một ngày, cả hai đi bộ 29-38km. “Savannah lúc nào cũng tràn đầy năng lượng hơn tôi. Có những lúc chúng tôi đi qua sa mạc, và vào cuối ngày tôi gần như mệt nhoài, Savannah lại chạy đến cùng một cây gậy mà muốn tôi chơi cùng”, anh nói.

“Bảy năm là khoảng thời gian dài.. Khi điểm cuối đã đến, tôi nóng lòng được trở về. Tôi đã sẵn sàng đi chơi với gia đình, bạn bè và không cần phải thu dọn lều của mình vào mỗi sáng”, anh nói.

Cùng chó cưng đi bộ vòng quanh thế giới trong 7 năm Du lịch

Mọi người tổ chức buổi kỷ niệm chào đón Turcich và Savannah tại quê nhà Haddon, New Jersey. Ảnh: CNN

Gia đình Ann Marie là một trong số những người có mặt ở điểm cuối tại quê nhà New Jersey để chào đón Turcich trở về. “Chuyến đi này không nhất thiết là vì Ann. Nhưng cô ấy là chất xúc tác, động lực, nguồn cảm hứng”, Turcich nói.

Hiện Turcich dành thời gian ở nhà cùng họ hàng và bạn gái, người anh đã làm quen trong phần cuối chuyến đi. Anh dự dịnh tới Mông Cổ, nhưng sẽ không đưa Savannah đi theo vì “nó có vẻ chẳng hứng thú gì với Mông Cổ cả”.

Anh Minh (Theo CNN)