Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế sửa quy định với khách quốc tế

admin

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế sửa quy định với khách du lịch quốc tế trước ngày 15/3.

Chiều 14/3, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế sửa các quy định với khách du lịch quốc tế, gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 15/3 để hoàn thiện và công bố phương án mở lại hoạt động du lịch.

Trong đó, nội dung sửa đổi phải theo phương án đã thống nhất ở cuộc họp bàn do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì ngày 15/2 và thông báo trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ ngày 7/3. Phương án quy định khách quốc tế đến Việt Nam không cần đăng ký tour, chỉ cần chứng nhận tiêm đủ vaccine Covid-19 hoặc khỏi bệnh. Kết quả xét nghiệm âm tính nCoV là bắt buộc, song được phép xét nghiệm nhanh trong 24 giờ hoặc RT-PCR trong 72 giờ, trước khi xuất cảnh.

Khách quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất tháng 3/2020. Ảnh:Quỳnh Trần

Khách quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất tháng 3/2020. Ảnh:Quỳnh Trần

Đối với khách nhập cảnh qua đường hàng không, những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ phải xét nghiệm nhanh ngay tại sân bay; những người còn lại về thẳng nơi lưu trú đã đăng ký trước, tự cách ly trong vòng 24 tiếng và xét nghiệm nhanh hoặc PCR; tiếp tục theo dõi y tế trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện 5K.

Khách quốc tế nhập cảnh qua đường bộ được xét nghiệm tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh. Du khách phải cài ứng dụng quản lý y tế theo quy định và bật liên tục trong thời gian đi du lịch. Đề xuất cũng yêu cầu có bảo hiểm chi trả Covid-19 tối thiểu 10.000 USD. Nếu khách dương tính được cách ly, quản lý và điều trị như người Việt Nam.

Ngày 26/2, Bộ Y tế đề xuất thắt chặt quy định, không chấp nhận kết quả test nhanh và du khách không rời khỏi nơi lưu trú trong vòng 72 giờ sau khi nhập cảnh. Ngày 3 và 12/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hai lần trình Chính phủ phương án mở cửa theo hướng giữ quy định cởi mở để xin phê duyệt và giao cho Bộ công bố mở lại hoạt động du lịch trong bối cảnh bình thường mới vào ngày 15/3.

Lan Hương

Next Post

Món ngon từ thịt gà

Món ăn từ thịt gà được nhiều người yêu thích: Gà hấp, gà nướng, gà rang gừng, gà nấu đông, phở gà… 1. Gà rang gừng Bình dân, đơn giản nhất trong tiết trời se lạnh là món gà rang gừng. Với những người thuộc thế hệ 8X trở về […]
Món ngon từ thịt gà , mon ngon tu thit ga
Site Map