Trung Quốc bùng nổ du lịch dịp Tết

admin
Rate this post

Lượng khách ở nhiều điểm du lịch lớn ở Trung Quốc đạt đỉnh, khiến một số nơi phải ban hành quy định giới hạn khách tham quan.

Du lịch Trung Quốc đang chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ ở cả thị trường trong và ngoài nước, với lượng khách đến một số địa điểm lớn đạt đỉnh trong 6 ngày, từ 21 đến 26/1 (tức 30 đến mùng 5 Tết). Đây là kỳ nghỉ lễ dài đầu tiên của người dân nước này, kể từ khi mở cửa đón khách quốc tế và nới lỏng việc kiểm dịch. Các điểm du lịch nổi tiếng từ Bắc đến Nam như Cáp Nhĩ Tân (tỉnh Hắc Long Giang), Tam Á (đảo Hải Nam) đều chật kín du khách.

Trung Quốc bùng nổ du lịch dịp Tết Du lịch

Du khách đến thăm khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên, Trương Gia Giới hôm 24/1. Ảnh: Global Times

Trong ba ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết, lượng khách đặt phòng và vé danh thắng tăng lần lượt 56% và 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng đặt vé máy bay nội địa tăng 30%, theo dữ liệu của công ty du lịch trực tuyến Tongcheng Travel.

Các chuyến đi du lịch bằng đường sắt, đường bộ, đường thủy và hàng không đạt mức 23,53 triệu lượt vào mùng 1 Tết, tăng gần 68% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Bộ Giao thông Vận tải nước này.

Lượng khách đến các điểm du lịch ở Tam Á tăng hơn 62% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của các khách sạn trong khu vực, đặc biệt các vịnh nghỉ dưỡng nổi tiếng như Haitang và Yalong vượt 90%. Cục kiểm soát không lưu dự đoán lượng chuyến bay ở Tam Á sẽ duy trì ở mức cao trong suốt kỳ Xuân Vận (kéo dài 40 ngày, từ 7/1 đến 15/2).

Trương Gia Giới, một điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam và từng là phim trường Avatar 1, thu hút lượng lớn khách. Tính riêng ngày mùng 3, các danh thắng trong khu vực này như Vũ Lăng Nguyên đón hơn 40.000 người, tăng 10 lần so với năm ngoái. Gần 35.000 khách đến Thiên Môn Sơn, tăng gần 5 lần và khu cầu kính Zhangjiajie Grand Canyon hút gần 14.000 nghìn lượt, tăng hơn 5 lần, theo số liệu từ Văn phòng Du lịch tỉnh.

Sở Văn hóa và Du lịch Tứ Xuyên cũng thông báo lượng khách và số lượng mua vé từ 743 điểm du lịch hạng A ở tỉnh vào mùng 2 Tết tăng gần 38% và 94% so với mùng 1. Thượng Hải cũng chứng kiến sự bùng nổ du lịch, khi đón hơn 4,4 triệu lượt khách trong ba ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ.

4 thành phố du lịch nổi tiếng của tỉnh Vân Nam là Xishuangbanna, Côn Minh, Lệ Giang và Đại Lý có lượng đặt phòng khách sạn tăng 5 lần so với dịp Tết năm ngoái.

Trung Quốc bùng nổ du lịch dịp Tết Du lịch

Nhà ga Thượng Hải dịp Xuân Vận 2023. Ảnh: Global Times

Trước sự bùng nổ của khách du lịch, nhiều điểm tham quan đã ban hành các hạn chế tạm thời nhằm giới hạn lượng người đổ về cùng một thời điểm. Vườn Phù Dung ở Tây An, Thiểm Tây đã phải giới hạn lượng khách ghé thăm, sau khi số vé bán ra vượt 20.000. Danh thắng núi Nga Mi, tỉnh Tứ Xuyên cho biết hôm mùng 3 Tết đã dừng bán vé sau khi đạt đỉnh về lượng khách, phục vụ hết công suất. Những khách ghé thăm sau đó phải mua vé trước một ngày.

Du lịch quốc tế cũng tăng. Theo dữ liệu của Tongcheng Travel, lượng khách tìm vé máy bay đi nước ngoài tăng 224%, với các điểm đến hầu hết là nơi gần như Phnom Penh, Bangkok và Kuala Lumpur. Hai đặc khu Macao và Hong Kong cũng được khách đại lục quan tâm.

“Sự bùng nổ du lịch trong kỳ Xuân Vận tạo ra một khởi đầu tốt đẹp cho sự phục hồi hoàn toàn của ngành về mức trước dịch”, Yang Jinsong, chuyên gia cấp cao của Học viện Du lịch Trung Quốc, nói.

Anh Minh (Theo Global Times)

Next Post

Du khách đổ xô chụp hình với mai anh đào ở Đà Lạt

Lâm ĐồngNhững hàng cây mai anh đào nở rộ giữa trung tâm TP Đà Lạt thu hút nhiều người đến tham quan, chụp hình, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Lê Tiến – Hoàng Dũng Độc giả chia sẻ Video đến [email protected] hoặc gửi thông tin, câu hỏi tại đây. […]
Trung Quốc bùng nổ du lịch dịp Tết Du lịch
Site Map