Người Trung Quốc sẽ đi đâu đầu tiên sau mở cửa?

admin

Xiongjie Dai, kỹ sư phần mềm ở thành phố Tô Châu, lên danh sách hàng loạt quốc gia sẽ tới sau Covid-19, với ưu tiên số một là Mỹ.

Người đàn ông 32 tuổi cho biết thứ tự ưu tiên cho chuyến đi đầu tiên của anh bao gồm Mỹ, Hàn Quốc, châu Âu, Nhật Bản, New Zealand, Australia. “Khi đủ tiền, tôi muốn đến Mỹ trước”, Xiongjie Dai nói. Và anh sẽ đến thung lũng Silicon, các trường đại học nổi tiếng như MIT, Stanford.

Dai không phải người dân Trung Quốc duy nhất mong muốn đi nước ngoài ngay sau thông tin chính phủ dỡ bỏ mọi yêu cầu kiểm dịch nhập cảnh và đang cấp lại hộ chiếu.

Theo Trip.com, ứng dụng đặt vé và phòng khách sạn Trung Quốc ở 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, lượng đặt chuyến bay quốc tế tăng 254% chỉ một ngày sau khi có thông báo các hạn chế được nới lỏng từ 8/1. Wendy Min, người đứng đầu bộ phận truyền thông, nói chính sách mới của chính phủ “rất đáng khích lệ” và bày tỏ sự lạc quan về triển vọng đi du lịch của người dân.

Singapore (ảnh) là một trong những điểm đến được người Trung Quốc ưu tiên quay lại sau dịch. Ảnh: CNN

Singapore (ảnh) là một trong những điểm đến được người Trung Quốc ưu tiên quay lại sau dịch. Ảnh: CNN

Những nơi người Trung Quốc muốn đến đầu tiên

Các điểm đến phổ biến nhất là Singapore, Hàn Quốc, đặc khu Hong Kong, Nhật BảnThái Lan. Với các chặng đường dài, Mỹ, Anh, Australia là ba cái tên đầu tiên. Người Trung Quốc có xu hướng chọn các chặng ngắn, nhờ giá thấp hơn. Tiến sĩ Wolfgang Georg Arlt, CEO Viện Nghiên cứu Du lịch Nước ngoài Trung Quốc (COTRI), nói việc chọn các điểm đến gần là hợp lý vì “dễ dàng và tiết kiệm”. Arlt nói thêm quý đầu tiên của năm 2023 chủ yếu sẽ là các chuyến du lịch mang tính cần thiết, thay vì giải trí. Đó sẽ là các chuyến như công tác, đoàn tụ gia đình, chăm sóc sức khỏe.

Du lịch thuần túy để giải trí sẽ bắt đầu tăng vào quý hai, khi các chuyến bay được nối lại hoàn toàn và quy trình phê duyệt hộ chiếu, visa diễn ra suôn sẻ hơn. Ngoài ra, họ cũng muốn đợi những người tiên phong chia sẻ kinh nghiệm khi trở về. “Chính phủ đã đóng cửa ba năm khiến người dân cảm thấy e ngại với thế giới bên ngoài. Vì vậy, một số người vẫn lo lắng về việc đi du lịch liệu đã an toàn chưa”, Arlt nói.

Arlt dự đoán từ tháng 4, nhiều khách sẽ chọn các điểm đến trong khu vực, chủ yếu hướng đến các chuyến đi thư giãn, trải nghiệm thiên nhiên và có lợi cho sức khỏe. Đó có thể là các chuyến du lịch cuối tuần dài ngày tại các bãi biển ở Việt Nam, Thái Lan hay Campuchia.

Sienna Parulis-Cook, người phụ trách bộ phận PR tại công ty tiếp thị kỹ thuật số Dragon Trail International, Maldives là bãi biển được khách Trung Quốc giàu có hướng tới. Lý do họ chọn nơi này là biển đẹp và Maldives là một trong những nơi phục hồi nhanh so với khu vực sau Covid-19.

Một khu nghỉ dưỡng ở Maldives. Ảnh: Adobe Stock

Một khu nghỉ dưỡng ở Maldives. Ảnh: Adobe Stock

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO), năm 2019 khách Trung Quốc thực hiện 154,6 triệu chuyến du lịch nước ngoài, đứng đầu thế giới về chi tiêu khi du lịch nước ngoài với 255 tỷ USD. COTRI dự đoán các chuyến đi nước ngoài vào năm nay có thể đạt 115 triệu lượt, gần 75% so với trước dịch.

Năm 2019, Thái Lan là nơi được khách Trung Quốc ghé thăm nhiều nhất, với gần 11 triệu lượt trên tổng gần 40 triệu lượt khách ngoại. Nhật Bản đứng thứ hai với 9,5 triệu lượt. Việt Nam hút khoảng 5,8 triệu lượt khách, tiếp đến là Hàn Quốc (5,5 triệu lượt) và Singapore (3,6 triệu lượt).

Theo các chuyên gia du lịch, Đông Nam Á sẽ là điểm đến phổ biến vì đây là những nơi gần Trung Quốc nhất, các chuyến bay được phục hồi nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại và cũng là những điểm đến dễ dàng, an toàn cho chuyến du lịch nước ngoài đầu tiên sau dịch.

Arlt cho biết các quốc gia như Albania hoặc Georgia cũng được khách Trung giàu kinh nghiệm du lịch quan tâm. Albania có những ngôi làng cổ xây dựng hàng trăm năm. Georgia lại thu hút nhờ nhiều trải nghiệm đa dạng: trượt tuyết trên núi, tham quan biển Đen, các công trình kiến trúc cổ. Ngược lại, các điểm đến vốn phổ biến trước đây như Paris không còn thu hút nhiều khách nữa. “Nếu bạn kể với bạn bè rằng đã đến Albania, họ sẽ nghĩ bạn đặc biệt, có khiếu thẩm mỹ và biết phiêu lưu, khám phá”, Arlt nói.

Xu hướng du lịch của khách Trung Quốc

Cũng theo Trip.com, khách Trung Quốc đang hướng tới việc đi du lịch theo nhóm nhỏ và tự túc, thay vì các tour lớn. Họ cũng chú ý nhiều đến các trải nghiệm du lịch bền vững. Có sự thay đổi lớn trong nhu cầu, kỳ vọng của người dân nước này khi đi nước ngoài hiện nay. Giới trẻ bày tỏ sự quan tâm đến tính bền vững, du lịch xanh vì Trung Quốc cũng đang chịu hậu quả của biến đổi khí hậu.

Theo khảo sát của Dragon Trail 2022, 48,3% khách du lịch muốn chọn những trải nghiệm thân thiện với môi trường, 37,9% chọn các du lịch bảo vệ môi trường như nhặt rác ở nơi đến, đi xe đạp thay vì lái ôtô. 60,8% chọn đi để thử đồ ăn địa phương ở nước ngoài, 56% muốn trải nghiệm cuộc sống địa phương và 51,8% khách Trung muốn khám phá các bãi biển.

Một xu hướng mới cũng dự đoán bùng nổ ở Trung Quốc là glamping (cắm trại kiểu sang trọng). Ngoài ra, khách Trung cũng muốn đi du lịch dài ngày hơn. Họ sẽ đến các nơi khác nhau để quyết định xem muốn chuyển đến đâu sinh sống và đây có thể là những người sẽ đi nước ngoài đầu tiên sau dịch.

Những khách Trung Quốc khác sẽ lên kế hoạch cho các chuyến đi đạp xe leo núi, đi bộ đường dài, thử rượu, nấu ăn và viết thư pháp. Trong ba năm phải ở nhà, nhiều người đã có thời gian để tập trung phát triển sở thích cá nhân. “Đại dịch đã chứng minh cuộc sống mong manh, ngắn ngủi như thế nào. Vì vậy làm những điều có ý nghĩa đã trở nên quan trọng hơn rất nhiều”, Arlt giải thích về các xu hướng du lịch mới của khách Trung.

Mã QR code và hệ thống wifi miễn phí được lắp đặt ở Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Lê Tân

Mã QR code và hệ thống wifi miễn phí được lắp đặt ở Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Lê Tân

Rào cản nhập cảnh của khách Trung Quốc

Khách Trung Quốc chi tiêu khi đi du lịch quốc tế nhiều nhất thế giới năm 2019, nên nhiều quốc gia đang mong chờ sự trở lại của họ, nhưng không phải tất cả. Nhiều nơi đã đưa ra các hạn chế nhập cảnh với khách Trung như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, Italy. Các chuyên gia không đánh giá cao với các biện pháp phòng dịch này.

Parulis-Cook cho rằng các chính sách tạo ra sự kỳ thị nhiều hơn là có tác dụng ngăn chặn sự lây lan Covid-19. “Người Trung Quốc có rất nhiều lựa chọn cho chuyến du lịch nước ngoài đầu tiên của họ. Vì vậy, các điểm đến không có hạn chế nhập cảnh sẽ hấp dẫn họ hơn”, Parulis-Cook nói.

Arlt lại đưa ra quan điểm khác. Ông cho rằng không phải mọi người Trung Quốc đều cảm thấy khó chịu khi phải làm xét nghiệm trước khi khởi hành, và chỉ thích những điểm không cần test. “Thực ra, họ không chỉ quen với việc xét nghiệm, mà còn rất vui khi biết rằng mọi hành khách ngồi cùng chuyến bay đều âm tính”, Arlt nói.

Anh Minh (Theo CNN)

Next Post

Bi hài xem tuổi làm nhà

Đã có đất, có đủ tiền và rất cần chỗ ở nhưng Trung Hiếu phải chờ thêm 6 năm nữa mới được xây nhà bởi các “thầy” phán anh không nên động thổ trước 40 tuổi. Đầu năm 2022, anh Hiếu (34 tuổi) ở Ý Yên, Nam Định trình bày […]
Site Map