Người Hà Nội chi tiền triệu mua mẹt hoa cúng rằm tháng 7

admin
Rate this post

Mong muốn có một mâm lễ cúng rằm tháng 7 theo đúng phong tục xưa, nhiều gia đình Hà Nội đã cả triệu đồng để mua mẹt hoa, quả, bánh chay…

12 giờ trưa 10/8, chị Hoàng Anh, 35 tuổi, từ Mỹ Đình, quận Cầu Giấy đến cửa hàng chuyên làm đồ lễ trên đường La Thành, quận Ba Đình đặt hai mẹt hoa lễ Vu Lan. Mỗi mẹt giá 600.000 đồng gồm nhiều loại hoa như hoa nhài, hoàng lan, mẫu đơn, hoa sen và các loại bánh truyền thống như bánh xu xê, bánh nướng, bánh dẻo, táo, trầu cau. Đặc biệt, các mẹt này không thể thiếu một quả thị.

Hoàng Anh nhận xét so với mua hoa tươi, mẹt đồ lễ này giá cao hơn hẳn nhưng phong phú, độc đáo hơn khi được sắp xếp cầu kỳ, màu sắc bắt mắt, được bài trí khoa học, nhỏ gọn. “Bù lại tôi không tốn thời gian đi chợ, mà chưa chắc mua đã đủ. Về nhà lại mất công sắp xếp, rất tốn thời gian”, chị nói.

Người Hà Nội chi tiền triệu mua mẹt hoa cúng rằm tháng 7 Thông tin

Chị Hoàng Anh, 35 tuổi (bên trái) cùng bạn mua hai mẹt hoa, quả về cúng Rằm tháng 7, trưa 10/8. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Mẹt hoa cúng rằm là một nét phong tục truyền thống của người Hà Nội nhưng bị mai một nhiều năm, mới được khôi phục lại khoảng từ năm 2020. Riêng trong lễ rằm tháng 7, những mẹt hoa xuất hiện thêm quả thị, loại quả đặc trưng của mùa thu miền bắc.

Chị Nguyễn Phương Thủy, 35 tuổi, chủ một cửa hàng hàng kinh doanh hoa, đồ lễ trên đường La Thành cho biết, từ đầu tháng đến nay, mỗi ngày nhận hơn 100 đơn đặt mẹt hoa cúng. Phần lớn khách đặt qua mạng xã hội, hẹn trước một ngày, có kèm mẫu để nhân viên chuẩn bị.

Để khách có nhiều lựa chọn, cửa hàng chị Thủy cùng các nhân viên tự tạo 50 mẫu mẹt hoa khác nhau chỉ phục vụ lễ Vu Lan. Mỗi set hoa có giá dao động từ 150.000 đồng đến 700.000 đồng, set quả giá từ 900.000 đồng đến 2 triệu đồng.

Người Hà Nội chi tiền triệu mua mẹt hoa cúng rằm tháng 7 Thông tin

Khách hàng liên tục nhắn tin để đặt mẹt hoa, quả của chị Thủy phục vụ Rằm tháng 7, trưa 10/8. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Sát ngày rằm tháng 7, nhiều thời điểm cửa hàng với ba nhân viên của chị Thủy quá tải, buộc phải từ chối khách. “Đồ lễ tôi chỉ đặt lượng đủ trong ngày để đảm bảo độ tươi, ít khi dư để phục vụ các đơn phát sinh”, bà chủ cửa hàng giải thích.

Chị Nguyễn Nha Trang, quận Hai Bà Trưng cho biết thường mua mẹt hoa quả dâng lên ban thờ vào cả ngày rằm, mùng một hàng tháng. “Tôi sinh ra ở Hà Nội, bản thân thích những thứ truyền thống như hoa thơm dâng hương, dù cũng cắm nhiều hoa hiện đại nhưng không thích bằng”, chị Trang chia sẻ.

Người Hà Nội chi tiền triệu mua mẹt hoa cúng rằm tháng 7 Thông tin

Mẹt hoa, quả được chị Nha Trang tự tay chọn và nhờ người xếp đầu năm 2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Không đặt trên mạng, chị Trang thường đến quán quen trên phố cổ để tự chọn hoa, quả yêu thích và nhờ để xếp lên mẹt nên giá rẻ hơn, từ 50.000 đồng đến 200.000 đồng. Để hoa tươi lâu hơn, chị thường xịt phun sương, tối hạ xuống bọc kín trong túi nilon để ngăn mát tủ lạnh.

Dù nhiều người nói bỏ tiền triệu để mua mẹt hoa cúng rằm có phần thái quá hay “phú quý sinh lễ nghĩa” nhưng chị cho rằng để gìn giữ một nét văn hóa đẹp thì “giá nào cũng xứng đáng”.

Quỳnh Nguyễn

Next Post

Du khách Việt mê những ngôi làng nhỏ nước Pháp

Strasbourg với lịch sử lâu đời, từng là nơi tranh chấp của Pháp và Đức. Do đó, nơi này ít nhiều ảnh hưởng lối kiến trúc Fachwerkhäuser ở nhiều nơi của Đức. Những ngôi nhà với những thanh gỗ chéo tạo ra những ổ cửa rất đẹp mắt. Đến vào […]
Site Map