Mẹo thái hành tây không cay mắt

admin
Rate this post

Hành tây có nhiều lợi ích như phòng cảm cúm, hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát lượng đường, tốt cho tim mạch. Mẹo dưới đây giúp cho việc thái hành trở nên đơn giản.

Theo các nhà khoa học, cây hành, củ hành lưu trữ lưu huỳnh nhiều nhất ở phần rễ. Thái hành sẽ giải phóng amino axit sulfoxide. Axit này kết hợp với enzyme alliinase tạo thành chất khí propanethiol S-oxide. Khí này gặp hơi nước tạo thành axit sulfuric, làm nóng rát mắt, kích thích tuyến lệ.

Hiểu rõ cơ chế đó, để áp dụng các cách làm bay axit sulfuric sẽ giúp việc thái hành trở nên dễ dàng hơn.

Mẹo thái hành tây không cay mắt Thông tin

Bị cay mắt khi cắt hành tây sẽ chấm dứt nếu bạn biết một số mẹo đơn giản. Ảnh minh họa: Bùi Thủy

1. Bật quạt hoặc thái hành ở gần cửa sổ thoáng

Đơn giản nhất là bật quạt nhẹ thổi ngang sẽ thổi bay khí propanethiol S-oxide dễ bay hơi khi thái hành. Khí này không có cơ hội tiếp xúc với nước trong mắt sẽ không gây rát. Hoặc có thể đứng gần cửa sổ mở thoáng gió, bật máy hút mùi cũng có tác dụng tương tự.

2. Bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt

Đặt hành vào ngăn mát tủ lạnh trước 20-25 phút hoặc ngăn đá trong 10 phút sẽ làm chậm hoạt động của các enzyme gây ra phản ứng hóa học trên.

3. Cắt hành tây dưới nước

Cắt hành tây dưới vòi nước chảy nhẹ hoặc nhúng hành vào nước trước khi cắt, lượng lưu huỳnh sẽ bị hòa tan vào nước. Nên cắt các phần khác trước, cắt gốc sau. Hoặc cắt gốc ở trong nước để hòa tan lưu huỳnh cũng là cách tối ưu.

4. Nhai liên tục

Một cách khác là nhai kẹo cao su hoặc bất kỳ đồ ăn nào trong khi cắt hành. Khi đó, bạn thở bằng miệng nhiều hơn, các giọt nước li ti ở khoang miệng sẽ hút chất khí propanethiol S-oxide, ngăn chúng bay lên mắt.

5. Đốt nến, phun giấm

Đốt một ngọn nến bên cạnh thớt thái hành sẽ có tác dụng rút bớt lưu huỳnh từ củ hành. Ngoài ra, dùng giấm pha nước tỷ lệ 1:1 xoa lên thớt cũng có tác dụng tương tự.

6. Đeo kính

Đeo kính bơi kín cũng là cách tối ưu để ngăn khí propanethiol S-oxide bay vào mắt, không có cơ hội gây kích thích tuyến lệ.

Bùi Thủy

Next Post

Khách Việt có thể xin e-visa đến Mông Cổ

Mông Cổ thêm Việt Nam vào danh sách 98 nước có thể xin visa điện tử (e-visa). Theo danh sách được cập nhật đến ngày 15/2 trên trang web của Bộ Ngoại giao Mông Cổ, Việt Nam là một trong 98 nước có thể xin e-visa (visa điện tử). Du […]
Site Map