Các khu nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ đón nạn nhân động đất

admin
Rate this post

Hàng nghìn phòng tại các điểm du lịch nổi tiếng như Antalya, Marmaris, Cappadocia đã được trưng dụng dành cho những người mất nhà.

Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với thách thức lớn từ trận động đất mạnh 7,8 độ hôm 6/2 khi phải tìm nơi trú ẩn cho hàng trăm nghìn người giữa mùa đông.

Các dãy lều được dựng lên ở nhiều sân vận động, trung tâm thành phố đổ nát. Bên cạnh đó, các khu nghỉ mát ven biển Địa Trung Hải và Aegea, những nơi không bị ảnh hưởng, cũng đang mở các phòng khách sạn để người dân sơ tán.

Các khu nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ đón nạn nhân động đất Du lịch

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ sống sót sau vụ động đất ngồi sưởi chung bên đường để tránh rét. Ảnh: ST

Tính đến 12/2, hơn 12.000 tòa nhà ở quốc gia nằm giữa hai lục địa Á-Âu này bị sập vì động đất. Hàng trăm nghìn người đang thiếu chỗ ở an toàn. Bahjat Selo, 62 tuổi, và gia đình phải dựng lều gần ngôi nhà xây bằng xi măng và tôn của họ ở Kahramanmaras. Thảm họa làm tường nhà bị nứt.

“Bên trong quá nguy hiểm, nên khi vào lấy đồ, chúng tôi phải rón rén vì sợ sập. Mọi thứ thật đen tối”, người đàn ông khóc khi được phỏng vấn.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thiên tai ước tính hơn 28.000 người vô gia cư đã được đưa ra khỏi khu vực động đất, với gần 5.000 người rời đi bằng đường bộ và hơn 23.000 người bằng máy bay.

Bulent Bulbuloglu, chủ khách sạn Cettia Beach ở Marmari, một thành phố cảng và khu du lịch trên bờ biển Địa Trung Hải, đã mở cửa đón những người sống sót. “Khách sạn đóng cửa vào mùa đông, dự kiến mở vào tháng 4 khi mùa hè bắt đầu. Chúng tôi đang cải tạo nhưng sẽ dừng để cho các nạn nhân vào”.

Liên đoàn các chủ khách sạn Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hàng nghìn phòng đã được phân bổ tại các điểm du lịch nổi tiếng như như Antalya, Alanya, Marmaris, Fethiye, Bodrum, İzmir và Cappadocia. “Khách sạn ở thành phố Antalya đã chào đón những vị khách đầu tiên sáng 8/2”, theo Ulkay Atmaca, người đứng đầu Hiệp hội các nhà quản lý khách sạn chuyên nghiệp.

Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết chính phủ đang làm mọi việc để cung cấp chỗ ở tạm thời cho những người sống sót muốn tái định cư. Ít nhất 15.000 người đã được ở tạm trong các ký túc xá sinh viên, khách sạn, nhà khách chính phủ. Antalya, nơi được mệnh danh là thủ phủ du lịch của đất nước, đã cung cấp phòng ở cho hơn 11.000 người. Nhưng nhiều người sống sót dường như không muốn rời khỏi nơi đang sống, bất chấp thời tiết lạnh giá.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn phòng. Nhưng nhiều người vẫn chưa muốn đến vì chờ người thân, bạn bè đang kẹt trong đống đổ nát”, Hakan Saatcioglu, quản lý bốn khách sạn tại thành phố, nói.

Anh Minh (Theo Reuters)

Next Post

Cách nào tìm vé máy bay giá rẻ hiệu quả nhất?

Tôi định đi Thái Lan vào tháng 4 tới nhân dịp Tết Songkran và muốn tìm vé rẻ nhất, của bất kỳ hãng hàng không nào. Tôi không biết cách tìm vé rẻ nhất của các hãng hàng không, ngoại trừ vào từng trang web mỗi hãng, hoặc đợi công […]
Các khu nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ đón nạn nhân động đất Du lịch
Site Map