6 yếu tố có thể làm tăng cholesterol đột ngột

admin
Rate this post

Uống nhiều cà phê, giảm cân nhanh chóng, hút thuốc lá, căng thẳng tâm lý, mang thai có thể nhanh chóng làm tăng cholesterol.

Cholesterol là chất béo di chuyển qua máu, phần lớn (khoảng 80%) là do gan tạo ra. Bên cạnh đó, tình trạng sức khỏe, thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng đến mức chất béo này. Chỉ số cholesterol toàn phần lý tưởng nên dưới 200 mg/dL, cholesterol trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, theo Healthline.

Tiêu thụ nhiều cà phê

Caffein có thể làm tăng huyết áp nhanh, tăng mức cholesterol trong máu. Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài một tuần, các nhà nghiên cứu kiểm tra tác động của việc tiêu thụ cà phê espresso (cà phê pha bằng máy, sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê được xay mịn) hàng ngày ở thanh niên. Việc tiêu thụ trung bình 4 ly cà phê espresso mỗi ngày có liên quan đến việc tăng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (xấu).

Tác dụng làm tăng cholesterol này có thể là do chất diterpenes hoặc dầu trong cà phê. Nghiên cứu lưu ý đồ uống làm từ cà phê espresso chứa nhiều diterpenes hơn cà phê lọc hoặc cà phê hòa tan.

Căng thẳng tâm lý

Căng thẳng tâm lý có thể làm tăng nguy cơ khiến LDL và cholesterol toàn phần cao. Điều này có thể do hormone cortisol, tăng đột biến trong thời gian căng thẳng. Mức độ cortisol cao có tác động làm tăng cholesterol trong cơ thể.

Để giảm nguy cơ cholesterol cao do căng thẳng bạn cố gắng giữ tinh thần thoải mái bằng cách tập thể dục, thiền, thực hiện các bài tập thở.

6 yếu tố có thể làm tăng cholesterol đột ngột Thông tin

Sử dụng thuốc lá, căng thẳng tâm lý có thể khiến mức cholesterol tăng cao. Ảnh: Freepik

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một nguyên nhân khác có thể làm tăng mức cholesterol. Điều này do nicotine – thành phần chính trong các sản phẩm thuốc lá.

Trong quá trình hút thuốc lá, một lượng lớn nicotine đi vào máu qua phổi. Điều này khiến cơ thể tiết ra chất dẫn truyền thần kinh gọi là catecholamine. Sự gia tăng catecholamine làm tăng sự phân giải lipid, hoặc sự phân hủy lipid, tăng sản xuất cholesterol LDL, giảm mức cholesterol HDL còn gọi là cholesterol tốt.

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc có thể có tác dụng tăng cholesterol trong cơ thể bao gồm: thuốc hạ huyết áp; thuốc chẹn beta; danazol; retinoids; thuốc chống loạn thần; thuốc chống co giật; thuốc ức chế miễn dịch…

Những loại thuốc này làm tăng mức cholesterol trong máu bằng cách thay đổi chuyển hóa lipid. Một số loại có thể làm tăng cholesterol bằng cách thúc đẩy tăng cân. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ điều trị, chuyên gia sẽ xác định nguy cơ, từ đó thay đổi loại, liều lượng phù hợp.

Thai kỳ

Khi mang thai, lượng cholesterol trong máu có thể tăng từ 30 đến 40% vì cholesterol cần thiết cho sự tăng trưởng của thai nhi.

Mức cholesterol cao trong thai kỳ có liên quan đến việc tăng mức độ estrogen và progesterone; lactogen nhau thai; kháng insulin. Bác sĩ có thể giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe bằng cách đề nghị thay đổi chế độ ăn uống, kê đơn thuốc hạ lipid máu.

Giảm cân nhanh chóng

Một nguyên nhân tiềm ẩn khác là giảm cân nhanh chóng. Trong một nghiên cứu, 3 người trưởng thành đã nhanh chóng giảm cân bằng cách tuân theo chế độ ăn kiêng ít calo. Trong cả 3 trường hợp, cholesterol LDL của họ tạm thời tăng vọt trước khi giảm xuống mức bình thường. Theo các nhà nghiên cứu, điều này có thể liên quan đến những thay đổi trong quá trình trao đổi chất.

Nếu bạn có kế hoạch giảm cân thì nên nhận tư vấn từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ xây dựng kế hoạch giảm cân an toàn đồng thời cung cấp hướng dẫn về tác dụng phụ liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như tăng cholesterol đột ngột.

Lê Nguyễn

Next Post

Thanh Hoá lần đầu tổ chức lễ hội khinh khí cầu

Hàng nghìn du khách và dân địa phương đã tham gia trải nghiệm bay trên khinh khí cầu tại quảng trường Lam Sơn, TP Thanh Hoá. Ngày 27/8, UBND TP Thanh Hóa tổ chức lễ hội khinh khí cầu lần đầu tại quảng trường Lam Sơn, phường Điện Biên nhân […]
6 yếu tố có thể làm tăng cholesterol đột ngột Thông tin
Site Map