5 kiểu gia đình khó nuôi dạy con ưu tú

admin

Cha mẹ ngày nay đặt quá nhiều kỳ vọng mong con trở nên tài giỏi, nhưng nuôi dạy sai cách có thể phá hỏng tất cả.

Theo các chuyên gia giáo dục, đứa trẻ xuất sắc là kết quả của nền giáo dục chất lượng và đứa trẻ thất bại là sản phẩm của các gia đình có vấn đề. Bởi vậy, 5 kiểu gia đình dưới đây dù có chăm chỉ, cố gắng nuôi dạy con tốt đến mấy cũng khó thành công, nếu bố mẹ không tự khắc phục nhược điểm từ chính mình.

Gia đình thường xuyên cãi vã

Trước câu hỏi “sống trong gia đình có bố mẹ thường xuyên cãi vã sẽ ảnh hưởng như thế nào đến con cái”, đa số các ý kiến cho rằng con trẻ sẽ cảm thấy bất an, khó yêu bản thân, sợ kết hôn, cô đơn và có suy nghĩ làm hại bản thân.

Theo các chuyên gia, bố mẹ bất hòa dễ khiến tuổi thơ trẻ nhỏ bị ảnh hưởng. Thậm chí chúng còn cho rằng bản thân là nguyên nhân khiến gia đình xung đột. Đứa trẻ lớn lên khi bản thân chịu nhiều mất mát, dồn hết mọi tâm trí cho quan hệ gia đình, không có chí hướng học hành, tiến thủ.

Gia đình cầu toàn, khắt khe

Nhiều phụ huynh có tính cách nghiêm khắc, luôn khắt khe, đặt ra yêu cầu cao với bản thân, gia đình. Khi có con, họ vẫn duy trì lối sống này và áp dụng vào việc nuôi dạy con cái. Chỉ cần hành động, lời nói lệch chuẩn dễ khiến bố mẹ khó chịu, cáu gắt, nhất là khi trẻ bị điểm kém.

Trái ngược với suy nghĩ yêu cầu cao khiến con tốt hơn, đứa trẻ này thường cảm thấy sợ hãi, lo lắng, lâu dần có thể bị mặc cảm, tự ti về bản thân. Chưa kể, bầu không khí gia đình luôn căng thẳng, mệt mỏi về những quy tắc khắt khe.

Thường xuyên bị chỉ trích

Nhiều phụ huynh thường trách mắng mỗi khi con mắc lỗi như một hình thức răn đe, nhưng trên thực tế, điều này phản khoa học, gây ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách của trẻ.

Quát mắng nơi đông người dễ khiến trẻ cảm thấy xấu hổ, tự ti, lâu dần trở nên nhút nhát, khó kiểm soát. Nhiều trẻ nhỏ có thể nảy sinh tâm lý hằn học, chống đối, tích tụ sự ức chế trong lòng. Do vậy, phụ huynh cần cố gắng lắng nghe suy nghĩ của trẻ, có cách ứng xử phù hợp và cùng con nghĩ cách giải quyết vấn đề. Điều này giúp con phát triển toàn diện và kích thích khả năng tự giác, tư duy phát triển trong tương lai.

Con trẻ bị áp lực khi bố mẹ quá khắt khe, đặt nặng vấn đề điểm số. Ảnh minh họa: iStock

Con trẻ bị áp lực, khó thành công khi bố mẹ quá khắt khe, đặt nặng vấn đề điểm số. Ảnh minh họa: iStock

Gia đình không tôn trọng người vợ/mẹ

Một đứa trẻ sinh ra trong gia đình không tôn trọng người mẹ thường sinh ra hai kiểu tính cách, một là con chịu thiệt thòi, tính cách rụt rè, kém cỏi và không biết bảo vệ chính mình. Hai là đứa trẻ có thái độ coi thường mẹ, do ảnh hưởng từ bố.

Dewey, nhà giáo dục nổi tiếng nhận định: Gia sư tốt nhất cho con trẻ chính là tình nghĩa vợ chồng. Tình yêu thương của bố mẹ không chỉ đem lại cho con cái cảm giác an toàn, giúp con lớn lên trong môi trường tốt, hòa nhập và có trách nhiệm sống. Chưa kể khi lớn lên, đứa trẻ sẽ lạc quan, đối xử tốt với bạn bè và người bạn đời.

Gia đình “nghiện” điện thoại

Mirilyn Steele, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sự gắn bó tại Viện Nghiên cứu Xã hội Mới ở New York (Mỹ), cho biết hơn 40% trẻ nhỏ sinh trong thời hiện đại không thiết lập mối quan hệ gắn bó an toàn vì người chăm sóc chỉ để tâm đến điện thoại.

Theo chuyên gia, những đứa trẻ được “nuôi dưỡng” bởi công nghệ, khi trưởng thành sẽ lạnh lùng và tàn nhẫn, chúng thiếu sự đồng hành, chăm sóc của cha mẹ và mọi thứ đều hình thành xung quanh chiếc điện thoại di động.

Nói về giáo dục gia đình, chuyên gia Zheng Yuanjie chỉ ra rằng: “Muốn con trở nên xuất sắc trong tương lai, cha mẹ phải đặt điện thoại xuống để đồng hành cùng con,và sau đó mới nói về giáo dục”.

Minh Phương (Theo Laitimes, Verywellfamily)

Next Post

Con người Lào gây ấn tượng với khách Việt

Bá Lộc ấn tượng với lối sống từ tốn, nhẹ nhàng của người Lào sau chuyến đi 7 ngày đến đất nước triệu voi, hồi tháng 7. Phan Bá Lộc, 28 tuổi, giáo viên tiếng Trung ở TP HCM, mong muốn đi Lào từ năm 2012 qua lời kể của […]
Con người Lào gây ấn tượng với khách Việt , con nguoi lao gay an tuong voi khach viet
Site Map